Bạn có bao giờ cảm thấy nhàm chán với những chiếc đồng hồ sang trọng bằng kim loại? Đồng hồ đeo tay thường được chế tác từ các chất liệu kim loại, tuy nhiên với nhiều dòng đồng hồ đặc biệt thì đồng hồ còn được chế tác nhờ nhiều vật liệu khác. Một trong số đó là chất liệu ceramics – chất liệu chỉ dành cho những chiếc đồng hồ cao cấp, xa xỉ.

Chất liệu Ceramics là gì?

Ceramics hay còn gọi là gốm sứ thực chất là chất rắn vô cơ, không phải là vật liệu hữu cơ (trong số đó chỉ có polymer là hữu cơ) mà cũng không phải một loại kim loại. Bên cạnh những đồ gốm ta thường thấy thì kính, kim cương hay đá than chì cũng được xếp vào hạng mục “gốm”. Đá sapphire thường được sử dụng trong những chiếc đồng hồ đeo tay cũng được liệt kê vào loại vật liệu này.

Chất liệu gốm công nghệ đem đến vẻ đẹp cuốn hút tự nhiên cho đồng hồ

Vật liệu làm đồng hồ gồm có Kim loại, Nhựa Polymer, Gốm và chất liệu Tổng hợp (Composite). Cả bốn đều là chất liệu sản xuất đồng hồ được chấp nhận trên toàn cầu, và ta thấy được Gốm là một trong 3 vật liệu chính (vật liệu tổng hợp là trộn lẫn từ Kim loại, Nhựa và Gốm nên không được tính tới).

Theo tính kĩ thuật mà nói, gốm lại có thể chia ra thành 4 hạng mục nhỏ hơn. Với “gốm kỹ thuật hóa” sẽ là chủ đề được nói tới khi sản xuất đồng hồ. Ba hạng mục còn lại là những đồ gốm sứ ta vẫn thấy trong cuộc sống hàng ngày như bát ăn cơm, những viên gạch lát, v.v…

Sở hữu những đặc tính gần như hoàn hảo

Từ “gốm” tạo ra cho nhiều người một cảm giác dễ vỡ. Nhưng gốm kỹ thuật hóa lại cực kì cứng, thậm chí chúng được liệt vào danh sách một trong những vật liệu kỹ thuật cứng nhất. Tính chất cứng này của gốm thực sự mang lại lợi ích cho nó khi có mức độ chống trầy xước mạnh. Mặc dù bề mặt của vỏ đồng hồ bằng gốm không cứng như kim cương hay sapphire, nhưng nó có khả năng chống trầy xước gấp nhiều lần so với thép (bản thân nó có khả năng chống trầy xước hơn nhiều so với nhôm trần). Màu sắc vật liệu gốm cũng không phai. Vì vậy, vỏ đồng hồ bằng gốm sẽ chống trầy xước hiệu quả và cũng sẽ giữ nguyên màu sắc chính xác mặc dù hao mòn hay khi tiếp xúc với các yếu tố môi trường.

Ceramic có độ cứng hơn tới 4 lần thép, nhưng vật liệu này lại cực kì nhẹ, thường chỉ từ 2 cho tới 6 gam/centimet khối, nhẹ hơn nhiều so với thép không gỉ (8 gam/cc) hay titan (4,5 gam/cc). Tỷ trọng của chúng cũng chỉ bằng với aluminum (2,7 gam/cc). Tỷ trọng thấp kết hợp với độ cứng cáp cao đã biến chúng thành một vật liệu không chỉ hữu dụng trong ngành sản xuất đồng hồ, mà còn được sử dụng rộng rãi trong quân sự cũng như hàng không vũ trụ.

Đồng hồ Rado True làm từ chất liệu gốm

Sức bền của gốm là cực lớn nhưng nó vẫn có một điểm trừ cũng lớn không kém. Sức bền ấy chỉ có thể đạt được khi nó chịu sức ép lớn. Khi bị ép, sức chịu lực của gốm có thể lên tới từ 1000 cho tới 4000 MPA (megapascal, 1 Mpa = 1.000.000 Pascal = 1.000.000 Newton/mét vuông). Titan, một trong những vật liệu ta coi là cứng cáp nhất, cũng chỉ đạt được con số 1000 Mpa. Con số 4000 MPa là chưa từng có ở một kim loại nào. Nhưng điểm trừ ấy chính là gốm phải có được một sức ép nhất định.

Khi chịu lực căng (lực uốn chả hạn), thì sức chịu lực của gốm giảm đi tới 15 lần, điều đó khiến chúng trở nên vô dụng ở vô vàn thứ mà đáng lẽ có thể áp dụng. Kim loại có được những sự khác biệt không lớn giữa sức chịu căng và sức chịu ép, vì thế mới được sử dụng rộng rãi hơn hẳn.

Điều này là do tính mềm (tính dễ uốn) và tính bền của gốm là khá kém. Chỉ cần va đập mạnh là chúng sẽ vỡ. Khắc phục được những điểm này thì gốm sẽ thay thế mọi vật liệu trên đời.

Ceramic cũng không nhạy cảm với nhiệt độ, từ tính, và cũng không gây dị ứng. Hạn chế thực sự duy nhất của nó là sự phức tạp để sản xuất nó, cũng như khả năng vỡ tan nếu các bộ phận quá mỏng và vật liệu bị sốc nghiêm trọng.

Chất liệu của những chiếc đồng hồ xa xỉ

Chất liệu gốm được sử dụng cho đồng hồ thường được gọi là gốm công nghệ cao. Đây là vì các công ty không muốn bạn nhầm những vật liệu gốm tinh xảo này với đồ gốm hoặc bồn cầu. Không như những đồ gốm được sản xuất thông thường, “gốm kỹ thuật hóa” được làm ra từ những vật liệu nguyên chất, thông thường là những thành phần như oxide, carbide hay nitride,…

Gốm sứ về cơ bản là một loại vật liệu phi kim loại có nhiều dạng. Hình thức thường được sử dụng cho vật liệu vỏ đồng hồ là zirconium oxide, đôi khi được gọi là zircon zirconia. Đây là thuật ngữ mà Apple sử dụng khi đề cập đến vật liệu vỏ gốm của họ. Zirconia – giống như các đồ gốm khác – cần phải được tạo hình, sau đó nung, và sau đó gia công. Một khối gốm nung lò được hình thành gần như hình dạng của sản phẩm cuối cùng, nhưng sau đó nó cần được cắt và đánh bóng cẩn thận bằng máy cắt (phay) điều khiển bằng máy tính đa trục (máy CNC). Quá trình gia công này là nơi khiến gốm có nhiều giá trị hơn so với kim loại.

Đồng hồ cao cấp Audemars Piguet

Ngay cả các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ truyền thống (và cao cấp hơn) cũng đang nhảy vào dây chuyền gốm. Nhà sản xuất lâu đời Audemars Piguet đã phát hành một phiên bản gốm đen của Lịch vạn niên Royal Oak có giá gần 100.000 đô la. Điều đó cho thấy là phần lớn các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ truyền thống đang nghiêm túc kết hợp vật liệu gốm vào ít nhất một số sản phẩm của họ.

Hãng đồng hồ Hublot đang phát triển một loại vật liệu tổng hợp kết hợp giữa gốm và vàng, với mục đích là “cứng như gốm” nhưng vẫn “đẹp và sang trọng như vàng”.

Phương pháp sản xuất phức tạp

Không giống như các kim loại quý như vàng, zirconia vốn không có giá trị. Nó không sử dụng vật liệu đắt tiền và giá trị không đến từ trang điểm vật liệu, mà là ở chính kỹ thuật sản xuất.

Việc sản xuất này bắt đầu bằng việc tạo hình bột gốm thành những vỏ đồng hồ, yêu cầu rất nhiều áp suất và nhiệt độ cao để có thể tiến hành. Vì thế, vỏ đồng hồ làm bằng gốm thường rất đắt bởi bản chất của việc sản xuất cần sự tinh khiết của thành phần vật liệu cũng như việc làm rắn chúng cũng không phải dễ dàng gì. Việc một cái vỏ đồng hồ bằng gốm đắt hơn thép hay titan là hoàn toàn bình thường.

Dù vậy, giá thành của nó cũng không hơn được vỏ vàng hay platinum, bởi thành phần làm nên vỏ gốm không đắt đỏ và quý giá đến thế. Vật liệu gốm thô thì rẻ bèo, chỉ có quá trình sản xuất là tốn kém. Kim loại thì ngược lại, vật liệu đắt mà quá trình sản xuất thì lại không như vậy.

                                         

Đồng hồ cao cấp chính hãng Hublot

Gia công ceramics thành các chi tiết trong đồng hồ cũng là quá trình tốn nhiều công sức. Đầu tiên, các nhà sản xuất phải đảm bảo thiết kế chính xác từng milimet để hạn chế tối đa rủi ro khi chế tác. Sau đó, họ cho bột ceramics vào phôi rồi đem đi nung ở nhiệt độ 1.000 độ C. Độ cứng của ceramics rất cao nên sau khi nung, công đoạn đánh bóng cũng khiến giới chế tác mất rất nhiều công sức và thời gian để hoàn thành.

Nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ vỏ gốm thì bạn không phải lo nó hỏng hóc do gỉ sét hay mòn đi. Bạn cứ giữ không để nó va đập mạnh thì chiếc đồng hồ của bạn sẽ gần như “bất tử”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.