Đồng hồ Chronograph  là một trong những dòng đồng hồ rất được phái mạnh ưa chuộng, có cái gì đó rất có “chất” nam tính của riêng kiểu thiết kế đồng hồ này – trông chúng rất bắt mắt, rất “ngầu”, có cái vẻ chuyên nghiệp, mạnh mẽ và rất thể thao. Nhưng thực sự, đồng hồ Chronograph ngày nay không những được ưa chuộng bởi nam giới mà còn rất được các phái nữ để ý quan tâm bởi các cức năng cực kì hữu dụng của chúng trong đời sống hằng ngày.

Tuy nhiên với khá nhiều kim đồng hồ và núm chỉnh, chắc hẳn bạn sẽ thấy bối rối khi lần đầu cầm lên một chiếc đồng hồ Chronograp. Bạn yên tâm, hôm nay bài viết sẽ hướng dẫn tường tận cách xem và sử dụng chức năng đồng hồ Chronograp, cùng theo dõi nhé!

 

Hướng dẫn cách xem và sử dụng chức năng đồng hồ Chronograp

 

1. Đồng hồ Chronograph là gì?

Thường bị nhầm lẫn với Chronometer, nhưng thật ra ý nghĩa của Chronometer và Chronograph khác xa nhau, Chronometer chỉ ra tiêu chuẩn độ chính xác thời gian nghiêm ngặt mà chiếc đồng hồ phải đạt được để có thể có chứng nhận, còn Chronograph, chỉ đơn giản là dòng đồng hồ có thêm chức năng bấm giờ để đo lường, theo dõi thời gian trôi qua.

Đồng hồ Chronograph, hay ở Việt Nam gọi đơn giản là đồng hồ 6 kim, là loại đồng hồ dùng để đo thời gian (đo khoảng thời gian của một sự kiện nào đó), tên gọi khác là Stopwatch, đồng hồ Bấm Giờ.

2. Cách xem giờ đồng hồ Chronograph.

Điều đầu tiên bạn sẽ dễ dàng nhận dạng đồng hồ Chronograph là trên mặt số đồng hồ Chronograph sẽ có các vòng đo thời gian đặc trưng, Chronograph có thể có 2-3 hoặc thậm chí 4 vòng đo và vị trí của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên thông thường đối với một chiếc đồng hồ Chronograph 3 vòng đo sẽ được bố trí như sau:

 

Hướng dẫn cách xem và sử dụng chức năng đồng hồ Chronograp

 

  • Vòng số khu vực 10h hiển thị số phút đã trôi qua khi đã bấm thời gian đo(có thể có giới hạn từ 30 – 60 phút).
  • Vòng số khu vực 6h hiển thị số giây đang hoạt động (bạn có thể dễ dàng phân biệt vì vòng số này hiển thị số 60 và kim nhảy liên tục).
  • Vòng số khu vực 2h hiển thị số giờ theo bộ thời gian 24h giúp bạn dễ cập nhật là đang giờ buổi sáng hay giờ buổi tối.

Thêm nữa, bên cạnh của vòng vỏ ngoài của đồng hồ, ngoài núm vặn điều chỉnh ngày và giờ, còn xuất hiện nút ấn ở khu vực 2h để bấm đo và dừng thời gian, và nút ấn ở khu vực 4h để reset lại thời gian đo khi bạn đã bấm nút dừng ở khu vực 2h.

Ngoài kiểu Chronograph thông dụng kể trên, ta còn có 3 loại Chronograph khác có cách cấu tạo vận hành phức tạp hơn đôi chút là:

  • Double Chronograph, Split-seconds, Chronograph Đôi, Bấm Giờ Giây Đôi hay Rattrapante Chronograph: ra đời năm 1923. Loại đồng hồ Chronograph này có hai kim Giây phục vụ việc Bấm Giờ (được đặt chồng lên nhau trên cùng một vị trí) để đo hai sự kiện khác nhau.

Hướng dẫn cách xem và sử dụng chức năng đồng hồ Chronograp

 

  • Flyback Chronograph: là loại Chronograph vận hành nhanh trong lần đo thứ hai khi được loại bỏ bước Dừng Lại. Loại Chronograph này bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng của một số đối tượng đặc biệt như phi công hoặc các tay đua xe hệ thức 1. Một chiếc Fly-back cũng có hai nút bấm giờ thể thao ở vị trí 2 và 4 giờ nhưng điểm khác biệt của Fly-back là chức năng chronograph được thực hiện toàn bộ ở vị trí 4 giờ. Chỉ với 1 nút bấm, Kim Giây đang đo đang chạy sẽ lập tức được Reset mà không cần bấm dừng lại, tiết kiệm thời gian thực hiện thao tác khi đo nhiều lần.

 

Hướng dẫn cách xem và sử dụng chức năng đồng hồ Chronograp

 

  • Mono-Pusher Chronograph: còn gọi là Chronograph một nút bấm. Chỉ với 1 nút duy nhất (thường đặt trên núm chỉnh hoặc vị trí 2 giờ) là có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để vận hành chức năng Bấm Giờ, vừa tối ưu vật liệu, tối ưu thao tác hoạt động vừa nâng cao được tính thẩm mỹ cao cấp.

 

Hướng dẫn cách xem và sử dụng chức năng đồng hồ Chronograp

 

3. Cách sử dụng, điều chỉnh đồng hồ Chronograph đúng cách.

Cách điều chỉnh giờ đồng hồ Chronograph.

Cách chỉnh ngày đồng hồ Chronograph:

Bước 1: kéo nút giữa (như hình bên trên) của đồng hồ ra một nấc và vặn chỉnh đến khi hiển thị số ngày mong muốn

Bước 2: sau khi chỉnh xong ta đẩy nút giữa về vị trí ban đầu

Cách chỉnh giờ, phút đồng hồ Chronograph:

Bước 1: kéo nút giữa của đồng hồ ra hai nấc và vặn cho cho kim phút xoay (chỉ đi tới không đỉ lùi) đến vị trí thời gian mà bạn mong muốn

Bước 2: sau khi chỉnh xong ta đẩy nút giữa về vị trí ban đầu.

 

Hướng dẫn cách xem và sử dụng chức năng đồng hồ Chronograp

 

Cách sử dụng chức năng thể thao của đồng hồ Chronograph:

Bước 1: bấm nút phía trên 1 lần, bạn sẽ thấy kim giây trung tâm hay còn được gọi kim giây của giờ thể thao (Chronograph giây) bắt đầu chạy.

Bước 2: ngay khi bấm lại 1 lần nữa thì chiếc kim này sẽ dừng lại

Bước 3: Xem số phút trôi qua bằng cách nhìn vào mặt đồng hồ phụ hiển thị 60 phút và số giây trôi qua thì ta xem ở kim giây trung tâm (nếu quên bạn có thể tham khảo lại cách xem đồng hồ 6 kim ở bên trên nhé)

Bước 4: để có thể Reset lại đồng hồ bấm giờ thể thao, bạn hãy nhấn nút bên dưới và kim giây trung tâm sẽ trở lại vị trí số 12

Cách sử dụng đồng hồ Chronograph đúng cách.

Trong một đoạn video clip, một người thợ của hãng Breitling làm việc tại của hàng Phố Bond hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tốt cho đồng hồ Chronograph:

“Đừng quên bấm nút tắt và reset lại bộ đo mỗi khi bạn sử dụng xong chức năng đo, nếu bạn quên và để hai kim giây hoạt đồng liên tục cùng lúc thì dự trữ năng năng của chúng sẽ tiêu hao nhanh chóng hơn gấp 2 lần vì chúng phải sử dụng gấp đôi năng lượng cho hai hoạt động song song cùng lúc.

Ngoài ra, bạn cũng nên thỉnh thoảng chạy chức năng đo giờ Chronograph, đặc biệt đối với dòng Chronograph cho đồng hồ cơ. Những viên ngọc tím trong bộ máy cơ tự động đã được bôi trơn bằng dầu và nếu bạn không sử dụng chức năng Chronograph thường xuyên, lớp dầu sẽ khô và dày lên khiến bộ máy sẽ không hoạt động trơn tru được nữa và có thể dẫn đến hỏng hóc, gãy nứt trong bộ máy.

 

Hướng dẫn cách xem và sử dụng chức năng đồng hồ Chronograp

 

Và đồng thời, cũng đừng quên hạn chế sử dụng nút ấn chronograph dưới nước vì nó sẽ dễ cho nước vào. Nếu bạn nhận thấy bộ máy hoạt động có bất cứ trục trặc nào, hãy nhanh chóng mang đến cửa tiệm sửa đồng hồ uy tín gần nhất.”

Thật khó để không liên tưởng đến bảng số điều khiển của những chiếc xe đua thể thao hoặc bảng điều khiển buồng lái của chiếc máy bay phản lực khi đắm nhìn vào mặt đồng hồ Chronograph. Hãy giữ gìn và sử dụng đồng hồ Chronograph cẩn thận và đúng cách để giữ mãi người bạn đồng hành này trên mọi nẻo đường thời gian bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.