Những mẫu đồng hồ, gương miện, vòng cổ,…chế tác từ ngọc, đá quý, kim loại tinh xảo, hoàn hảo đã đưa tên tuổi Cartier là biểu tượng của sự sang trọng ,xa xỉ, đắt đỏ và thành đạt. Cartier – thương hiệu đồng hồ và trang sức hàng đầu nước Pháp đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu, đưa danh tiếng ngành công nghiệp chế tác kim hoàn lan rộng trong nhiều thập kỷ. Thương hiệu Cartier có thể được xem là một trong những “công thần nước Pháp hoa lệ” trong lĩnh vực chế tác đồng hồ và trang sức.

Một câu chuyện thành công của Pháp

Cái tên Cartier được biết đến trên toàn cầu vì sự sang trọng thuần túy. Ngoài trang sức và phụ kiện tinh xảo, đồng hồ Cartier luôn tuân theo triết lý sản xuất đồng hồ truyền thống. Cartier là một trong những thợ kim hoàn nổi tiếng nhất trên toàn thế giới và lịch sử lâu đời của nhãn hiệu này đã tạo nên sức hút và sự ảnh hưởng vô cùng lớn trải khắp trên thị trường thế giới.

Tại Paris 1847, Louis-Francois Cartier tiếp quản xưởng kim hoàn của chủ nhân và thành lập Cartier. Trong thời gian đó, tài năng và sự khéo léo của Louis-Francois Cartier đã gây xôn xao dư luận. Trong số những người ủng hộ nổi tiếng đầu tiên của thương hiệu là công chúa Mathilde  (anh em họ của Napoleon III)  người đã truyền cảm hứng rất nhiều cho Cartier. Trong số những người có ảnh hưởng khác có thể kể đến hoàng hậu Pháp là Eugénie, một khách hàng nổi tiếng, người đã đặt hàng nhiều món đồ từ nhà kim hoàn tài năng.

Sự thành công của Cartier đã gây nên tiếng vang lớn trong giới hoàn kim. Ngay lúc này, trong khi quy mô công ty còn quá nhỏ mà nhu cầu sở hữu đồ trang sức tốt ngày càng tăng mạnh. Việc mở rộng công ty trở là điều tất yếu và Cartier đã chuyển xưởng của mình đến “Boulevard des Italiens” ở Paris. Sau đó, ông cũng mở rộng phạm vi sản phẩm của mình  cho đồng hồ xa xỉ, tự sản xuất chất lượng cao.

Một sự thay đổi trong lãnh đạo trong nhà của Cartier, xảy ra vào năm 1874 khi Alfred Cartier là con trai đầu của Loius-Francois, tiếp quản công việc kinh doanh. Với niềm đam mê đặc biệt với cái đẹp và hiểu biết sâu sắc về sự xa xỉ, nhà kim hoàn người Pháp ngày càng nổi tiếng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Cartier đã chiếm được trái tim của các triều đại hoàng gia châu Âu và những người có ảnh hưởng trên toàn thế giới, bao gồm cả gia đình Sa hoàng Nga, người yêu tuyệt vời Maharajah và Maharani của Ấn Độ, và các ngôi sao và ngôi sao của Broadway và Hollywood.

Từ thợ kim hoàn nhỏ đến thành công trên toàn thế giới

Khi nói đến đồng hồ, loại Cartier ban đầu chủ yếu bao gồm đồng hồ bỏ túi. Tuy nhiên, từ năm 1888 trở đi, Cartier bắt đầu sản xuất đồng hồ đeo tay.Đồng hồ đeo tay đầu tiên bao gồm đồng hồ trang sức dành cho phụ nữ, những người nhanh chóng phát hiện ra sự hấp dẫn và thoải mái khi đeo đồng hồ Cartier sang trọng.

Alfred Cartier sau đó bắt đầu tập trung vào việc mở rộng thương hiệu trong lĩnh vực đồng hồ xa xỉ, mà ông thiết kế như đồng hồ bỏ túi, đồng hồ quả lắc và đồng hồ đeo tay cho phụ nữ.

Sức hấp dẫn ban đầu của những chiếc đồng hồ nhanh chóng phát triển thành công lớn, khi vào năm 1889, Louis (con trai cả của Alfred Cartier) gia nhập công ty. Sau đó, anh được hai anh em của mình, Pierre và Jacques cùng với nhau, ba anh em mạnh mẽ thiết lập tên Cartier trên toàn thế giới.

Năm 1902, Pierre và Jacque đã mở chi nhánh Cartier đầu tiên ở London. Với việc mở rộng công ty, Cartier đã được ban hành lệnh truy nã hoàng gia với tư cách là Vua Edward VII, người gọi công ty là “thợ kim hoàn của các vị vua”, đã đặt hàng 27 tiara từ công ty danh tiếng.

Năm 1907, Cartier mở rộng sang Nga. Ngay sau đó vào năm 1909, Fifth Avenue New York đã có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức các tác phẩm tinh tế của Cartier.

Louis Cartier đã qua đời vào năm 1942 và Pierre Cartier theo sau vào năm 1965. Đây là thời điểm khó khăn cho công ty Cartier khi Chiến tranh thế giới thứ hai mang đến những thách thức. Công ty được chia thành ba phần trong gia đình trực tiếp của ba anh em Cartier và vào năm 1974, một nhóm các nhà đầu tư đã mua doanh nghiệp và Cartier trở thành “Cartier Monde”. Từ năm 1997, Cartier thuộc tập đoàn đồng hồ xa xỉ Suisse Richemont.

Thợ kim hoàn của vua và hoàng hậu

Trong khoảng thời gian từ năm 1904 đến 1939, Cartier đã nhận được 15 cuộc hẹn từ các vị vua và trở thành người cung cấp chính thức cho các triều đại hoàng gia khác nhau.

Năm 1926, Cartier đã tạo ra một cái mũ độc đáo cho Maharaja của cựu vương hoàng tử Kapurthala, kết hợp 19 viên ngọc lục bảo màu hiếm và biển sâu – loại lớn nhất nặng 117,4 karats.

Ngày nay, quý tộc vẫn có thể được phát hiện trang trí các mảnh Cartier tại các sự kiện cao cấp. Quốc vương tương lai của Vương quốc Anh, Catherine Middleton, Nữ công tước xứ Cambridge, người nổi tiếng với phong cách thanh lịch và truyền cảm hứng, có thể được nhìn thấy đeo đồng hồ nữ Cartier Ballon Bleu trên cổ tay.

Ngoài họa tiết động vật và đồ trang trí hoa, đồng hồ của Cartier còn kết hợp một chú mèo hoang đặc biệt: chú báo con duyên dáng. Mèo hoang lấp lánh tượng trưng cho một cuộc sống xa hoa và xa xỉ. Không có gì ngạc nhiên khi đồng hồ liên tục trang trí cổ tay của các cá nhân có ảnh hưởng và những người nổi tiếng trên toàn thế giới.

Panthére: trong biểu tượng và tính cách

Câu chuyện kể lại, biểu tượng thương hiệu Cartier, dẫn trở lại một trong những giám đốc có ảnh hưởng nhất mà công ty từng biết. Jeanne Toussaint (1886-1976) được ban cho biệt danh của Panther và cô đã giải phóng sự tao nhã của mèo hoang trên những sáng tạo của Cartier. Cô trang trí những năm 20 rầm rộ bằng “Chiếc nhẫn Panther” nổi tiếng (1935) và tiếp tục truyền cảm hứng với bộ sưu tập trang sức Tình yêu và Trinity. Hiện đại nhưng thực tế, Toussaint luôn ghi nhớ hiệu ứng cuối cùng mà cô muốn những sáng tạo của mình dành cho những người yêu thích thương hiệu Cartier. Lấy cảm hứng từ các tác phẩm nghệ thuật kỳ diệu, cô đã tạo ra những mảnh trang sức và đồng hồ cổ điển theo phong cách trang trí nghệ thuật.

Hôm nay Cartier vinh danh Créatrice đáng ngưỡng mộ: Panter đặc trưng, ​​duyên dáng có thể được tìm thấy trong mỗi cửa hàng Cartier và trang trí cả đồ trang sức và đồng hồ của ngôi nhà. Đồng hồ Promenade d’une Panthère được thiết kế nghệ thuật tôn vinh biểu tượng của mèo hoang và mọi thứ mà nó đại diện – thanh lịch nữ tính, độc lập và suy nghĩ tự do.

Kiệt tác đồng hồ Paris và Thụy Sĩ

Trong quá khứ, mối liên hệ mạnh mẽ của Cartier với đồ trang sức và truyền thống chế tác trang sức cho phép tạo ra đồng hồ nam đẳng cấp. Mặc dù các bộ sưu tập của Cartier như Cartier Tank  hay Cartier Santos đều thuyết phục được các yếu tố nam tính, nhưng thiết kế chi tiết của đồng hồ nữ đã chiếm thế thượng phong khi nói đến loạt sản phẩm của công ty xa xỉ.

Các phong trào Cartier có nguồn gốc từ một sự hợp tác lâu dài mà công ty đã có với Jaeger-LeCoultre, người vẫn giữ được danh tiếng lớn như một thợ làm đồng hồ Thụy Sĩ.

Trong vài năm nay, một triết lý mới chiếm ưu thế trong nhà Cartier: dưới sự chỉ đạo của Carole Forestier, sự phát triển của công ty tập trung vào công nghệ chế tạo đồng hồ và các tiêu chuẩn có độ chính xác cao.Là nhà phát triển chính hiện tại, Forestier cung cấp – với niềm đam mê và năng lượng – sự khéo léo hàng đầu trong thiết kế.

Sau năm 2000, Cartier đã mở Maison de Métiers Keyboardrts tại thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds của Thụy Sĩ và công ty đã trở thành một tên tuổi lớn trong Haute Horlogerie. Công ty cũng trình bày tầm cỡ đầu tiên của mình, Cartier calibre 1904, thể hiện sự tập trung mới của công ty. Thiếu trang điểm và trang bị các cơ chế hiệu quả và đáng tin cậy, việc sản xuất hoàn chỉnh các đồng hồ Cartier sang trọng đã được chứng minh đầy đủ. Kể từ đó, một loạt các calibers sản xuất Cartier đã được sản xuất, và các nhà sản xuất đồng hồ tiếp tục gây bất ngờ hàng năm với sự tinh tế mới.

Như vậy, có thế thấy Cartier chính là thương hiệu trang sức, đồng hồ xa xỉ của nước Pháp gắn liền với hoàng tộc và những cuộc cách mạng trang sức đáng nhớ của thế kỷ XIX. Với lịch sử gần 170 năm, Cartier trở thành một trong những nhà mốt tiên phong ở lĩnh vực thiết kế đồng hồ, giúp hai phái tạo dựng phong cách hoàn mỹ. Cartier- cái tên khởi xướng và dẫn đầu trào lưu trang sức, tiến gần hơn đến đỉnh cao của cái đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.